GIẢI PHÁP THÔNG TIN ĐIỀU HÀNH BAY


HỆ THỐNG GIÁM SÁT ADS-B

     ADS-B là hệ thống giám sát máy bay tự động dựa trên hệ thống thông tin định vị toàn cầu GPS. Trên mỗi máy bay được trang bị thiết bị thu tín hiệu GPS, dựa trên tín hiệu thu được từ vệ tinh máy bay sẽ tự động tính toán tọa độ, tốc độ và cao độ, sau đó hệ thống ADS-B trên máy bay sẽ phát quảng bá thông tin đó tới các máy bay khác và các trạm thu dưới mặt đất.Các trạm thu tín hiệu ADS-B sẽ thu nhận các tín hiệu phát ra từ các máy bay trong tầm phủ rồi xử lý và truyền về trung tâm điều hành bay (ATC) để hiển thị vị trí các máy bay lên màn hình.

     Đặc điểm của hệ thống ADS-B có thể hiểu ngắn gọn qua ý nghĩa của 4 từ viết tắt.
A - Automatic : Hệ thống tự động thu phát tín hiệu và gửi thông tin về trung tâm xử lý tín hiệu điều hành bay.
D- Dependant: Hệ thống hoạt động dựa trên tín hiệu thu được từ hệ thống GPS.
S - Surveillance : Hệ thống cung cấp các thông tin giám sát cần thiết như vị trí tọa độ, tốc độ, cao độ của máy bay cho hệ thống điều hành bay.
B - Board cast : Tín hiệu ADS-B được phát quảng bá cho các máy bay khác cũng như các trạm thu bất kỳ dưới mặt đất.
 


     Như vậy có thể thấy ADS-B có khả năng cung cấp thông tin giám sát rất chính xác và là phương án backup cũng như bổ sung hiệu quả cho hệ thống giám sát bằng Radars. Theo quy định của ICAO, đến năm 2020 tất cả các máy bay thương mại sẽ phải có hệ thống ADS-B.

    Là đại diện cho Hãng Thales - Pháp tại Việt Nam trong lĩnh vực dẫn đường hàng không, OTP JSC được ủy quyền cung cấp hệ thống ADS-B AX680 – Thales/ Pháp với độ tin cậy và chính xác cao, đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
Cấu hình của một trạm ADS-B AX680 của Thales được thể hiện như hình dưới.


BANNER & VIDEO